Ninh Bình Stone - Công ty cổ phần Đá Ninh Bình
Trang Chủ » Tin tức » NinhBinhStone mách bạn cách chọn tượng Phật bằng đá đẹp

Tượng Phật bằng đá là một trong những vật phẩm tôn giáo quan trọng, thường được đặt ở những nơi linh thiêng như miếu, đền, chùa chiền… Qua bàn tay tài hoa của người thợ thủ công, những phiến đá vô tri được mài giũa tinh tế, tạo nên hình ảnh đức Phật đẹp sống động và toát lên vẻ từ bi, đức độ. Làm thế nào để chọn được một bức tượng Phật đẹp? NinhBinhStone sẽ mách bạn cách chọn tượng Phật bằng đá đẹp qua bài viết sau đây!

ninhbinhstone-mach-ban-cach-chon-tuong-phat-bang-da-dep-2

Mẫu tượng Phật Thích Ca làm từ đá trắng xám đẹp tinh xảo

Những tiêu chí đánh giá tượng Phật bằng đá đẹp

Trước khi được làm lễ đón rước, cung thỉnh về nơi thờ cúng, những bức tượng Phật được chế tác tại xưởng với nhiều công đoạn, từ đục đẽo đến mài giũa hết sức tinh tế, cầu kỳ. Tùy theo kinh nghiệm và sự khéo léo của người nghệ nhân mà cho ra đời những sản phẩm tượng phật có vẻ đẹp và độ tinh xảo khác nhau. Vì thế, nếu quý khách muốn thỉnh một bức tượng Phật bằng đá đẹp, hãy tham khảo một số tiêu chí sau đây để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

  1. Về bố cục của tượng Phật

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng bên ngoài của bức tượng. Tượng Phật trước tiên phải có kích thước chuẩn, bố cục hài hòa, tỉ lệ cân đối. Trong nghệ thuật điêu khắc và tạc tượng Phật, người ta thường lấy diện (mỗi diện là một đầu) để tính tỉ lệ thân hình. Tỉ lệ đó thường được áp dụng như sau:

  • Từ chân tóc tới cằm được tính là một diện
  • Từ cằm tới rốn là ba diện
  • Từ rốn tới gót chân là ba diện

Như vậy, tổng số diện tính theo chiều dọc của một bức tượng Phật là 7 diện. Còn với chiều ngang, số diện có thể được thay đổi linh hoạt tùy theo cảm xúc và ý tưởng của người nghệ sĩ và đức Phật mà ngài hướng tới. Ví dụ với tượng Phật Di Lặc, thân hình cần to béo, mập mạp và thấp hơn một chút so với tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cần cao ráo và thanh thoát.

ninhbinhstone-mach-ban-cach-chon-tuong-phat-bang-da-dep-1

Mẫu tượng Phật Di Lặc đẹp được chế tác từ đá trắng tự nhiên cao cấp

  1. Về các chi tiết trên tượng Phật

Một bức tượng Phật được đánh giá đẹp trước tiên phải là bức tượng có các chi tiết mềm mại, hài hòa. Với những sản phẩm được làm từ đá, tượng Phật cần được giũa mài tinh tế, khắc họa hình ảnh đức Phật đẹp sống động như thật. Từng chi tiết nhỏ phải được gia công tỉ mỉ để toàn bộ bức tượng đẹp hoàn hảo nhất, không còn là khối đá thô kệch, vô giác vô tri. Khuôn mặt tượng Phật phải thể hiện được sự hoan hỉ, từ bi hỷ xả (đối với tượng Phật Di Lặc) hay vẻ đẹp hiền từ, đức độ (đối với Phật Quan Thế Âm. Các chi tiết trên khuôn mặt Phật bao giờ cũng cần được bố trí cân đối và điêu khắc để toát lên vẻ đẹp hiền lành, thoát tục, nhân ái nhưng tôn nghiêm.

ninhbinhstone-mach-ban-cach-chon-tuong-phat-bang-da-dep-4

Hình ảnh tượng Phật A Di Đà đẹp tôn nghiêm và sống động

  1. Về chất liệu đá dùng để chế tác

Nếu bố cục và chi tiết thể hiện vẻ đẹp bên ngoài của tượng Phật thì chất liệu đá lại là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ bền của tượng cũng như ý nghĩa về màu sắc trong phong thủy. Đá dùng để chế tác tượng Phật cần phải có độ bền cao, thành phần vôi cực ít, thường có màu trắng hoặc trắng xám, màu sắc trang nhã. Với những gia đình muốn thỉnh tượng Phật về thờ tại gia có thể chọn chất liệu đá và màu sắc phù hợp với phong thủy và vận mệnh của gia chủ. Còn với những bức tượng Phật được đặt tại chùa chiền, người ta thường chọn chất liệu đá trắng mịn để thể hiện vẻ thanh thoát, tôn nghiêm của Đức Phật cũng như thuận lợi hơn trong quá trình chế tác tạo độ tinh xảo.

ninhbinhstone-mach-ban-cach-chon-tuong-phat-bang-da-dep-3

Tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay được điêu khắc vô cùng tinh xảo nhờ chất liệu đá trắng xám tự nhiên

Đặt mua tượng phật đá cao cấp tại NinhBinhStone

Là một trong những đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ điêu khắc lớn nhất Việt Nam, NinhBinhStone tự hào hoạt động trên nguyên tắc Tâm – Thiện – Mỹ, mỗi sản phẩm đều ghi dấu ấn của sự tận tâm và lòng yêu nghề. Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu chế tác tượng Phật bằng bất kỳ loại đá nào, quý khách có thể hoàn toàn an tâm khi giao tâm huyết của mình cho chúng tôi. Để liên hệ đặt mua tượng phật bằng đá đẹp nhất, quý khách có thể gọi ngay cho NinhBinhStone qua đường dây nóng 0971 53 2299. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho quý khách sự hài lòng cao nhất về cả chất lượng sản phẩm và dịch vụ!

Không có phản hồi Comments

Bài viết liên quan
1
1
1
1
Scroll Up